02513 858 969 - 02513 858 474

Lịch Sử Hình Thành

ĐOÀN TRƯỜNG LÊ QUÝ ĐÔN

10 NĂM -  MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

 

Trong ngày khai giảng năm học đầu tiên 1999 – 2000, số lượng Đoàn viên trường Lê Quý Đôn có 4 đ/c TNCS HCM (tất cả đều là giáo viên trẻ của nhà trường), cùng chia sẻ những khó khăn của nhà trường trong những năm đầu còn nhiều khó khăn. Sau ngày thành lập trường, lực lượng Thanh niên giáo viên nhà trường trẻ, khoẻ, luôn say sưa phấn đấu rèn luyện. Kể từ ngày đó số lượng đoàn viên TNCS HCM trong nhà trường không ngừng phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, nâng cao vai trò trách nhiệm của người thanh niên trẻ trong thời kỳ đổi mới của đất nước. Đó chính là nền mĩng cho sự ra đời của một tổ chức Chi đoàn trong nhà trường. Để rồi vào đầu năm học 2006 – 2007 cùng với sự vươn lên mạnh mẽ của nhà trường, Chi đoàn trường Lê Quý Đôn đã ra đời, nhằm tập hợp lực lượng giáo viên trẻ, đầy năng lực và nhiệt huyết, góp phần hướng dẫn các đội viên TNTP HCM mà cũng chính là các em học sinh nhà trường.

Kể từ năm học đó đến nay, Chi đoàn đã không ngừng đi lên, ngày một trưởng thành, vững vàng, tự tin hơn, xứng đáng là đội hậu bị của Đảng, là cánh tay đắc lực trong việc góp phần vào việc xây dựng nhà trường, đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt học tốt, nâng cao nhận thức tư tưởng chính trị trong lực lượng giáo viên thanh niên và học sinh.

Trong những năm đầu sau ngày thành lập trường, dù cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, vất vả, lực lượng còn ít, nhiều tiết lên lớp phải dạy chay, … vậy mà nhìn vào đội ngũ của Đoàn, vẫn ánh mắt rạng ngời, vẫn nụ cười tươi trẻ, vẫn xốc vác sôi động trong công tác phong trào, đi đầu trong lao động sản xuất, làm đẹp quê hương,

Hội trại Măng non truyền thống hằng năm, đến nay đã là hội Măng non V, Những chuyến du lịch hè dành cho học sinh luôn được tổ chức chặt chẽ, chu đo vo cuối mỗi năm học. Thành quả ấy hôm nay đã từng thấm đẫm mồ hôi, sức lực, nhiệt huyết của lực lượng Đoàn viên thanh niên xã Phú Lâm nói chung và Đoàn viên thanh niên trường TH&THCS Lê Quý Đôn nói riêng đã góp phần cống hiến không nhỏ.

Trong 10 năm qua kể từ ngày lập trường cho đến ngày hôm nay, đánh dấu một sự lớn mạnh và trưởng thành không ngừng của nhà trường nhưng cũng đầy thách thức, khó khăn. Để làm sao phấn đấu đạt được những thành quả tốt hơn trong thời gian tới, lực lượng Đoàn thanh niên nhà trường phải suy nghĩ  và có những hành động thiết thực nhiều hơn nữa.

Được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của Chi bộ, HĐQT, BGH. Đồng thời nhờ làm tốt công tác tư tưởng trong Đoàn viên nên hoạt động của Chi Đoàn Lê Quý Đôn đã đi đúng hướng, đạt hiệu quả và càng lúc càng có nhiều chuyển biến tích cực hơn trong nhiều năm qua.

Ban chấp hành Chi Đoàn đã lên kế hoạch cho từng nhiệm kỳ (tương đương một năm học), từng tháng theo chủ điểm, tổ chức sinh hoạt định kỳ cho Đoàn viên, giáoviên, học sinh theo thời gian thích hợp và có những nội dung phong phú, lôi cuốn được nhiều Đoàn viên tham gia như: hái hoa dân chủ, hướng dẫn trò chơi, múa hát tập thể, liên hoan văn nghệ, thi đấu thể thao,… Chi đoàn đã cùng phối hợp với HĐQT, BGH nhà trường và ban hoạt động ngoài giờ lên lớp thường xuyên giáo dục cho đội viên, Đoàn viên về tư tưởng chính trị, đạo đức cách mạng, truyền thống nhà trường và đặc biệt là trong thời kỳ hiện nay vấn đề “học tập và  làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đang là chỉ tiêu phấn đấu của mọi cấp, mọi ngành, mọi Đoàn thể…

Thông qua các ngày lễ lớn, các buổi chào cờ, kết nạp Đoàn viên mới, trại Đoàn 26/3, trại măng non xuân, tham quan du lịch, học tập, giao lưu…

Trong một nhiệm kỳ, Chi đoàn phối hợp với Đoàn xã Phú Lâm để mở các lớp cảm tình Đoàn cho các em đội viên lớn tuổi nhằm bồi dưỡng kiến thức về Đoàn, truyền thống cách mạng và điều lệ Đoàn TNCS HCM. Trong thời gian đầu Chi đoàn mới thành lập, Chi Đoàn đã tổ chức kết nạp Đoàn viên mới cho những em đủ tiêu chuẩn, có sự phấn đấu cao vào Đoàn TNCS HCM trong các ngày lễ lớn trong năm như: ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày thành lập Đảng CSVN 3/2, ngày thành lập Đoàn TNCS HCM 26/3, ngày sinh nhật Bác 19/5… Tất cả các em Đoàn viên sau khi tốt nghiệp THCS đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, giỏi và được xếp loại hạnh kiểm tốt.

Những năm học qua, tất cả 100% Đoàn viên đã tốt nghiệp THCS và đa số các em được xét tuyển vào các trường công lập như: Đoàn Kết, Thanh Bình, … đồng thời cũng có nhiều em học sinh vào học các trường PTTH danh tiếng ở TP. HCM như: Nguyễn Khuyến, Trương Vĩnh Ký,…

Ngoài việc học tập và tu rèn đạo đức, Đoàn viên thanh niên luôn đi đầu trong mọi hoạt động của nhà trường như : tham gia hội khoẻ Phù Đổng cấp trường, hội khoẻ Phù Đổng và TDTT cấp xã, huyện. Chi Đoàn đã tham gia tốt các hoạt động của nhà trường như làm tốt công tác nhân đạo, giúp đồng bào bị bão lũ, hội người khuyết tật, viết bài tìm hiểu về luật cư trú Việt Nam…

Trong 10 năm qua, Chi Đoàn đã giới thiệu cho Chi bộ được 4 Đoàn viên giáo viên tham gia lớp cảm tình Đảng và có 2 đồng chí được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng CSVN; có 2 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp cơ sở. Không chỉ thực hiện tốt các phong trào trên, Chi Đoàn là một đơn vị tham gia rất tích cực các hoạt động của Đoàn xã, UBND xã và các cuộc thi do huyện Đoàn phát động như: sinh hoạt chính trị cơ sở, giao lưu văn nghệ và TDTT giữa các Chi Đoàn và đại hội TDTT của xã, luôn đạt thành tích cao về hoạt động Đoàn của Đoàn xã.

Liên đội Lê Quý Đôn đã tham gia tốt phong trào thi đua hàng tuần của trường, hội khoẻ Phù Đổng huyện Tân Phú như: giải nhất về bóng đá năm học 2006-2007, đạt huy chương đồng về điền kinh của em Dương Tuyết Ngân, huy chương đồng đôi nam môn bóng bàn của em Nguyễn Vũ Hoàng Linh và em Nguyễn Minh Dương, huy chương vàng môn cầu lông của em Nguyễn Vũ Hoàng Linh, huy chương đồng bóng bàn của em Vũ Bảo trong đợt hội khoẻ Phù Đổng cấp tỉnh năm học 2007-2008. Liên đội còn làm tốt công tác từ thiện như quyên góp đồng bào bị thiên tai lũ lụt, hội người khuyết tật tỉnh Đồng Nai, mua tăm tre ủng hộ người mù và tham gia đầy đủ các cuộc thi do tỉnh, ngành, Tỉnh đoàn, Huyện đoàn, Hội đồng đội huyện phát động.

Không thể thoả mãn với những thành tích đã đạt được, tất cả Đoàn viên trong Chi đoàn trường TH&THCS Lê Quý Đôn tâm niệm không ngừng cố gắng phấn đấu hơn nữa để Chi đoàn ngày một vững mạnh tiến lên, tham gia tốt các hoạt động và luôn sôi nổi, nhiệt tình như phẩm chất vốn có của tuổi trẻ. Đó cũng là tâm huyết của BCH Chi đoàn đương thời, cũng là sự chờ đợi tin tưởng của Chi Bộ, của HĐQT, của BGH nhà trường đối với Đoàn trường.

 

Bí thư Chi Đoàn

Trần Thanh Hiền